Điều kiện để nhập quốc tịch Hàn Quốc

dieu-kien-nhap-quoc-tich-han-quoc

Hiện nay, số lượng người nước ngoài muốn đến làm việc và định cư tại Hàn Quốc ngày càng tăng. Edu Korea sẽ đưa ra những điều kiện nhập quốc tịch Hàn Quốc cơ bản nhất để mọi người nắm bắt rõ nhất.

Điều kiện nhập quốc tịch Hàn Quốc

Điều kiện nhập quốc tịch Hàn Quốc

Quy định nhập quốc tịch Hàn Quốc đối với người nước ngoài

Theo Luật Quốc tịch của Hàn Quốc, những đối tượng đáp ứng được 1 trong những điều kiện sau đây thì có thể đăng ký nhập quốc tịch tại 16 Cục quản lý xuất nhập cảnh và 19 Phòng quản lý xuất nhập cảnh có thẩm quyền ở nơi cư trú.

Thứ nhất là những người đã cư trú ở Hàn Quốc từ 5 năm trở lên.

Thứ hai là trường hợp có bố hoặc mẹ đã từng là công dân Hàn Quốc hoặc là người nước ngoài có bố hay mẹ được sinh ra tại Hàn Quốc, bản thân cũng được sinh ra tại Hàn Quốc và cư trú ở Hàn Quốc từ 3 năm liên tiếp trở lên.

Thứ ba là những người kết hôn với người Hàn Quốc và đã sống liên tiếp từ 2 năm trở lên ở Hàn Quốc hoặc đáp ứng 1 số yêu cầu khác được quy định trong Luật quốc tịch.

Thứ tư là những trường hợp ly hôn do lỗi của người chồng thì người vợ vẫn có quyền đăng ký nhập quốc tịch.
Tuy nhiên, trường hợp này cần lưu ý là người vợ phải có đơn xác nhận ly hôn do lỗi thuộc về chồng mình từ các đoàn thể hay các tổ chức phi chính phủ bảo vệ quyền lợi phụ nữ.

Thứ năm là những người có bố hoặc mẹ là công dân Hàn Quốc hoặc đã được nhập quốc tịch Hàn Quốc.

Thứ sáu là những người có công đặc biệt với Hàn Quốc.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý thêm là, không phải bất cứ Phòng quản lý xuất nhập cảnh nào cũng có thể giải quyết được vấn đề này, vì vậy tốt nhất bạn nên tìm đến Cục quản lý xuất nhập cảnh. Còn nếu bạn định đến Phòng quản lý xuất nhập cảnh thì phải kiểm tra kỹ trước khi đi xem liệu đây có phải là nơi chịu trách nhiệm giải quyết vấn đề này hay không.

Thông tin chi tiết có thể tham khảo tại trang web của Bộ tư pháp ở địa chỉ www.immigration.go.kr hoặc trang web của các Cục hay Phòng quản lý xuất nhập cảnh chịu trách nhiệm giải quyết.

Thủ tục nhập quốc tịch Hàn Quốc

Về giấy tờ, thủ tục cần thiết để đăng ký nhập quốc tịch thì tùy vào từng trường hợp cụ thể sẽ có sự thay đổi đôi chút nhưng nhìn chung, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ thủ tục sau:

1. Đơn đăng ký nhập quốc tịch

2. 1 bản sao của trang đầu tiên, 1 bản sao hộ chiếu, 1 bản tự thuật nhập quốc tịch (tên tiếng Hàn là 귀화진술서), 1 bản tự thuật thân nhân (tên tiếng Hàn là 신원진술서) bao gồm cả bản chính và bản sao có dán ảnh,

3. 1 Bản chứng minh quan hệ gia đình với chồng (vợ) là người Hàn Quốc để xác minh là quan hệ hôn nhân hay ly hôn và bản sao chứng minh nhân dân

4. 1 Bản chứng minh tài chính (giấy tờ chứng minh năng lực của bản thân hoặc năng lực có thể duy trì cuộc sống sinh nhai khi độc lập với gia đình).

Về chứng minh tài chính, tùy vào hoàn cảnh cụ thể của mình, bạn có thể chọn 1 trong số những giấy tờ sau: giấy chứng minh tài khoản tiết kiệm trên 30 triệu won dưới danh nghĩa bản thân hoặc gia đình sống cùng; hoặc giấy tờ thế chấp bất động sản hoặc tài sản cá nhân trị giá trên 30 triệu won; giấy chứng minh đang làm việc (kèm bản sao giấy đăng ký kinh doanh của chủ sử dụng lao động); hoặc giấy chứng minh có khả năng xin việc.

Ngoài ra còn cần 1 số giấy tờ khác như những giấy tờ ghi chép về quan hệ hôn nhân với người Hàn Quốc để chứng minh đây là quan hệ hôn nhân bình thường, giấy chứng minh do đại sứ quán hoặc lãnh sự quán đất nước mình cấp khi có sự thay đổi về ngày tháng năm sinh… Trường hợp ly hôn và đang phải nuôi con thì phải chứng minh được quan hệ gia đình của con và bản xác nhận đang nuôi con. Cuối cùng, bạn phải mua tem lệ phí là 100,000 won.

Bạn cần lưu ý thêm là, đối với 1 số giấy tờ nếu được viết không phải bằng tiếng Hàn Quốc thì phải được dịch sang tiếng Hàn kèm công chứng. Trong trường hợp này, cần ghi rõ tên, địa chỉ liên lạc của người biên dịch giấy tờ đó để đối chiếu khi cần thiết.

>> Tham khảo thêm:

Tính ứng dụng cao của nền giáo dục Hàn Quốc

Ngành nghề nào được lựa chọn nhiều nhất khi du học tại Hàn Quốc

Một số lưu ý về thủ tục nhập cảnh Hàn Quốc cho du học sinh

Những thông tin cần biết về visa du học Hàn Quốc

Related Blogs

Chat ngay với chúng tôi!