Du học ở Seoul hay các thành phố khác?

Nói tới Hàn Quốc không thể không nhắc tới thủ đô Seoul, một thành phố tráng lệ với nền kinh tế, giáo dục phát triển. Nhưng câu hỏi đặt ra là: “Nên đi du học ở Seoul hay các thành phố khác tại Hàn Quốc?”, “Liệu rằng du học ở Seoul có phải là lựa chọn tốt nhất?”. Hãy cùng Edu Korea đi tìm lời giải đáp nhé!

Nên du học ở Seoul hay các tỉnh khác?

Nên du học ở Seoul hay các tỉnh khác?

1. Chất lượng đào tạo

Nền giáo dục Hàn Quốc luôn được đánh giá mang tính ứng dụng cao, hệ thống cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại. Rất nhiều trường đại học tại Hàn Quốc lọt top 100 trường Đại học hàng đầu thế giới. Bạn du học ở Seoul, Busan, Daegu,.. hay bất cứ tỉnh nào trên lãnh thổ Hàn Quốc, bằng cấp đều được thế giới công nhận. Vì vậy, dù là ở Seoul hay các thành phố khác tại Hàn Quốc, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng đào tạo chuyên môn.

>> Tính ứng dụng cao của nền giáo dục Hàn Quốc

2. Học phí

Tại Hàn Quốc, hệ thống các trường Đại học, Cao đẳng cũng phân riêng ra 2 loại là: trường công lập và trường dân lập. Đối với các trường công lập thì mức học phí không hơn nhau là mấy nhưng với các trường dân lập có sự chênh lệch rõ rệt giữa các trường dân lập ở thành phố như: Seoul, Busan và các trường thuộc tỉnh, thành phố khác.

Cụ thể như, mức học phí khóa tiếng Hàn tại Seoul là từ 5.000$ – 9000$/năm trong khi mức học phí khóa tiếng Hàn tại các tỉnh khác: 3.500$ – 5.000$/năm. Có thể thấy, mức học phí ở Seoul cao hơn khá nhiều so với những nơi khác. Vì thế, bạn nên cân nhắc thật kĩ trước khi chọn để phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình.

3. Việc làm thêm

Khi du học Hàn Quốc, rất nhiều du học sinh đi làm thêm. Mặc dù, khoản tiền làm thêm kiếm được không phải là lớn nhưng đây là cách để các bạn vừa có thể kiếm thêm thu nhập chi trả cho cuộc sống tại Hàn Quốc, vừa trau dồi khả năng nói tiếng Hàn, kinh nghiệm làm việc,…

Công việc làm thêm khi du học ở Seoul

Công việc làm thêm khi du học ở Seoul

Về mức lương làm thêm không phải ở khu vực nào tại Hàn Quốc cùng đều giống nhau. Seoul là thủ đô của Hàn Quốc, là nơi diễn ra nhiều hoạt động thương mại, dịch vụ, vì vậy, ở đây có nhiều công việc làm thêm hơn và mức lương cũng cao hơn những khu vực khác. Tuy nhiên, để kiếm được một công việc làm thêm ở Seoul đòi hỏi bạn phải có khả năng giao tiếp tốt. Ngược lại, tại các tỉnh thì ít công việc hơn và lương cũng thấp hơn ở Seoul nhưng bạn lại dễ dàng tìm được công việc.

>> Những công việc làm thêm tại Hàn Quốc “thu hút” du học sinh Việt

4. Phí sinh hoạt

Chủ yếu bao gồm: tiền ăn, tiền phòng, tiền đi lại, tiền điện, nước,… Cũng giống như ở Việt Nam, ở thủ đô Hà Nội chi phí sinh hoạt cao hơn so với nơi khác thì ở Hàn Quốc cũng vậy. Chi phí mua sắm, sinh hoạt hơn ở Seoul cao hơn cũng là điều hiển nhiên. Tuy nhiên,khi du học ở Seoul sẽ có nhiều thứ thuận tiện hơn như: có nhiều tuyến giao thông hơn, mua bán đồ đạc, thực phẩm cũng phong phú hơn. Bảng so sánh dưới đây giữa chi phí sinh hoạt ở Seoul và tỉnh Gyeongnam đã phần nào cho thấy được sự chênh lệch.

 

5. Học bổng

Hằng năm, hầu hết các trường đại học ở Hàn Quốc đều có chính sách học bổng dành cho sinh viên quốc tế. Seoul luôn thu hút rất đông sinh viên đến học tập vì vậy, điều kiện cũng như tỉ lệ cạnh tranh học bổng tại các trường đại học ở Seoul sẽ rất cao.

Còn các tỉnh khác, sẽ có những chiến lược thu hút các du học sinh hay sinh viên trong nước đến theo học đó là học bổng. Chính vì thế, mà điều kiện nhận học bổng sẽ thấp hơn và đôi khi mức học bổng lại cao hơn. Tức là đi du học Hàn Quốc ở các tỉnh khác, bạn dễ có cơ hội nhận được học bổng hơn tại thủ đô Seoul. 

>> 6 bí quyết giúp du học sinh tại Hàn Quốc có được học bổng

Blog Attachment

Related Blogs

Chat ngay với chúng tôi!