Nguyên nhân dẫn đến tỉ lệ du học sinh du học về nước không xin được việc lớn?

Thực trạng như bài báo này nêu là có thật, tuy không phải tất cả nhưng tỉ lệ du học sinh du học về nước không xin được việc nhiều là thật. Đã từng có 1 bài báo nói về vấn đề này.

Bài báo nêu nguyên nhân dẫn đến du học sinh không xin được việc khi về nước:

  • Thứ nhất là do học ở Việt Nam không được thì ra nước ngoài học do là con nhà có điều kiện.
  • Thứ hai là do học các ngành khối xã hội nhiều quá, không học được ngành kỹ thuật.
  • Thứ ba là đòi hỏi lương cao.

Thực ra đây là 3 quan điểm hoàn toàn sai lầm bởi vì mình đã được gặp rất nhiều các bạn con nhà có điều kiện đi du học về nước nhưng vẫn làm việc rất tốt.

Còn nguyên nhân học những ngành như kinh doanh, xã hội do thừa hay nhiều người học quá là sai hoàn toàn. Bởi vì các tập đoàn hàng đầu thế giới mình biết như Samsung, LG, Hyundai… hiện nay khi tuyển dụng lại ưu tiên những người có khả năng ở khối business và xã hội. Đối với những tập đoàn như này thì cạnh tranh bằng nguồn nhân lực phi máy móc, khoa học công nghệ mới là chìa khóa cốt lõi. Business hay cụ thể là để bán được hàng chính là cần đến con người hiểu văn hóa, lịch sử, hiểu người tiêu dùng vì nếu có sản xuất ra sản phẩm có kỹ thuật cao đến đâu đi chăng nữa mà không phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng thì doanh nghiệp đó cũng không tồn tại được.

Lý do đòi hỏi lương cao nhà tuyển dụng không trả được do mặt bằng chung là sai lầm, bởi vì thực chất thông qua kinh nghiệm trực tiếp quản lý, mình đã và đang đưa ra mức lương cao hơn cả tập đoàn Samsung tại Việt Nam mà khi vào làm vẫn không được việc. Nếu là người lãnh đạo thì mức lương cao hơn mặt bằng chung sẽ không phải là quan trọng nhất, miễn là người đó làm được việc thì người học trong nước hay nước ngoài về không quá quan trọng. Mình có thể trả lương cao hơn mặt bằng chung, bởi vì người làm được việc có yếu tố sống còn cho tổ chức, giá trị đôi khi là vô giá không nên chỉ đánh giá qua mức lương!

Vậy nguyên nhân chính của thực trạng này nằm ở đâu?

Theo chúng tôi, thứ nhất là do có nhiều bạn đi du học theo phong trào, đi cho bằng bạn bằng bè chứ không phải có động lực chính là để học kiến thức, kinh nghiệm tốt hơn trong nước.

Thứ hai là chưa hiểu được đi du học thì trong tương lai bạn sẽ là một thành phần cấu thành giúp cho quan hệ kinh tế đối ngoại giữa Việt Nam và nước bạn đi du học, có nghĩa là nói về quan hệ giao thương, buôn bán, đầu tư, chính trị giữa hai nước. Điều này rất quan trọng bởi vì Việt Nam và nước đó có quan hệ thương mại, đầu tư, chính trị tốt thì sẽ đi đôi với việc nhiều việc làm được tạo ra. Từ đó, bạn sẽ có nhiều cơ hội xin việc hơn và lương cũng cao hơn. Theo mình được biết một bạn du học ở Hàn về có năng lực hiện nay lương tối thiểu cũng trên 800$ rồi.

Thứ ba là do trong quá trình đi du học tại nước đó các bạn này không chịu hay có thể là không đủ khả năng xin một công việc làm thêm có liên quan trực tiếp đến chuyên ngành học mà chỉ có thể làm những công việc ngoài chuyên môn như làm phục vụ nhà hàng, ở nông trường, nhà máy trong suốt quá trình theo học.

Thứ tư là có một thực tế mà chúng tôi thấy là trong khoảng 10 bạn sau khi tốt nghiệp tại các nước phát triển về nước thì có khoảng 6 bạn là do không thể xin được công việc ở nước sở tại. Bốn bạn còn lại thì khoảng 2 bạn giỏi thật, còn 2 bạn về là do áp lực phải lập gia đình hay các lý do ngoài chuyên môn khác.

Nguyên nhân chính cuối cùng là do khả năng ngoại ngữ nước đó của bạn yếu hoặc không biết gì.

Vậy làm sao để giải quyết được những thực trạng này ?

Đối với người học, thứ nhất để không bị cuốn theo trào lưu du học theo phong trào, du học cho bằng bạn thì trước tiên các bạn nên xác định rõ cho bản thân mình mục tiêu cuộc sống, điều kiện thực tế gia đình bởi vì có khi gia đình bạn có điều kiện, nền tảng tốt ở Việt Nam rồi thì bạn không cần đi du học mà dựa vào nền tảng đó của gia đình để phát triển tiếp hay riêng sự nghiệp cho bản thân có khi lại tốt hơn, cái này tất nhiên còn phụ thuộc rất nhiều vào định hướng, suy nghĩ, quan niệm của bố mẹ. Bạn hãy suy nghĩ đến chi phí cơ hội có nghĩa là tuổi trẻ, cơ hội để thành công trong nước thực ra là có nhiều hơn ở nước ngoài đặc biệt là so với các nước phát triển nếu bạn thực sự có khả năng.

Với nguyên nhân thứ hai ở trên thì trước khi đi du học ở một nước nào đó bạn nên tìm hiểu kỹ trên các phương tiện thông tin đại chúng, internet xem quan hệ đầu tư, buôn bán song phương, chính trị có thực sự tốt không.Điều này như mình đã giải thích ở trên là do nếu các mối quan hệ này tốt, ổn định thì ngay cả khi bạn qua nước đó du học trong lúc học cũng sẽ có nhiều việc phù hợp, đúng chuyên môn cho bạn làm thêm và sau khi học xong bạn cũng có nhiều cơ hội xin việc tại nước đó hoặc nếu về nước đi chăng nữa thì cơ hội nghề nghiệp cũng như mức lương của bạn sẽ nhiều và cao hơn mặt bằng chung. Do đó, chưa chắc đi du học Mỹ, Anh, Sing đã tốt hơn đi các nước phát triển khác.

Ở nguyên nhân thứ ba đó là việc bạn không thể xin được công việc làm thêm phù hợp, đúng với chuyên môn theo học. Để khắc phục điều này thì điều cốt lõi là bạn phải biết ngoại ngữ của nước đó ở một mức độ nào đó trước khi đi hoặc khi đã qua đó rồi, bạn nên dành khoảng 01 năm đầu tiên để đầu tư toàn bộ thời gian cho việc học ngôn ngữ của nước sở tại, đừng nên đi làm thêm những việc mất quá nhiều thời gian không có liên quan nhiều đến chuyên ngành bạn theo học vì nếu làm như vậy bạn rất khó phát triển được cao hơn trong tương lai. Thà khổ trước rồi thành công cao sau còn hơn cứ mãi bình bình hay cứ làm mãi một việc đơn thuần không liên quan đến chuyên môn trong suốt quá trình theo học.

Nguyên nhân cuối cùng là khả năng ngôn ngữ nước sở tại mà bạn du học là thấp thì việc đi du học, khẳng định sẽ không tốt hơn rất nhiều so với bạn không đi du học mà ở lại Việt Nam tìm một cơ hội khác. Bởi vì nếu không giỏi, ở đây chúng tôi nhấn mạnh là phải giỏi ngôn ngữ nước đó thì trước tiên bạn không theo được chương trình học, bài giảng và nếu có thì cũng chỉ nắm được khoảng 60% kiến thức các giáo sư bản xứ muốn truyền tải. Và cuối cùng bạn sẽ vẫn có tấm bằng trên tay. Nhưng, tấm bằng đó là cử nhân, thạc sĩ hay cho dù cả tiến sĩ thì cũng không tỉ lệ thuận với việc chuyên môn của bạn trong lĩnh vực đó được nâng lên tương xứng với kỳ vọng ban đầu của bạn trước khi đi du học, hoặc người khác mà cụ thể là nhà tuyển dụng nhìn vào bạn ban đầu khi tuyển dụng. Từ đó sẽ dẫn đến nhiều hậu quả khác. Ngôn ngữ không giỏi bạn cũng không thể xây dựng được một quan hệ xã hội thật sự vững chắc, sâu với người bản xứ, không tìm hiểu được sự văn minh hơn hay tại sao đất nước đó lại phát triển hơn, từ đó theo mình bạn sẽ chỉ đạt được 50% giá trị của việc đi du học đó là bằng cấp. 50% giá trị còn lại quan trọng hơn của việc đi du học đó là tìm hiểu văn hóa, xã hội, kinh tế của nước phát triển hơn thì bạn lại không đạt được. Bởi vì hầu như động cơ đi du học của mọi người, trong đó có cả mình đều là do nước đó phát triển hơn Việt Nam chúng ta. Vậy đi về rồi mà không biết được điều này thì quả thực bạn đã đánh mất rất nhiều cơ hội tốt để phát triển bản thân tốt hơn ở những yếu tố cơ bản. Và hậu quả lớn nhất của việc không giỏi tiếng của nước đó là bạn sẽ không thể xây dựng được quan hệ sâu, thân thiết với những người có tầm xã hội cao, từ đó bạn đã mất lợi thế riêng của bản thân so với các mối quan hệ xã hội quanh mình khi bạn về nước hay cả ở lại bên nước đó. Tất nhiên, theo mình biết trong số du học sinh có ít bạn làm được điều này. Cụ thể ở đây là một mối quan hệ với con người nước sở tại đủ giúp bạn có thể có những cơ hội tốt hơn trong nghề nghiệp hay cao hơn là một sự nghiệp rất riêng, có lợi thế hơn cho riêng cá nhân bạn.

Thực tế là vậy nhưng chúng tôi khuyên bạn: nếu đi du học được ở những nước phát triển vẫn sẽ tốt hơn bạn không đi. Tất nhiên trước khi đi bạn cần xác định được những điểm sau:

  1. TẠI SAO LẠI PHẢI ĐI DU HỌC HÀN QUỐC.
  2. ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC MỤC TIÊU ĐÓ BẠN CẦN LÀM NHỮNG GÌ?
  3. SAU KHI HỌC XONG BẠN SẼ ĐƯỢC GÌ?

Related Blogs

Chat ngay với chúng tôi!