Những khó khăn khi đi du học Hàn Quốc

Tục ngữ có câu : “đi một ngày đàng học một sàng khôn”. Vì vậy mà trào lưu du học đang lan tỏa thành một làn sóng mạnh mẽ trong cộng đồng những người Việt trẻ. Đam mê và khát vọng vươn tới tầm cao, tầm xa của tri thức đã thôi thúc hàng triệu học sinh, sinh viên bước chân vào con đường du học khi mà điều kiện kinh tế, xã hội của nước nhà ngày càng phát triển. Tuy vậy, trước khi trở thành du học sinh, các bạn cũng nên xem xét những khó khăn và thuận lợi của việc du học ở những quốc gia mà bạn sẽ đến để có thể có thể tránh khỏi bỡ ngỡ khi lần đầu đặt chân lên đất khách quê người.

Du học ở mỗi quốc gia đều có những thuận lợi và khó khăn riêng, bài viết tập trung vào những điểm mấu chốt nhất, chung nhất để các bạn có cái nhìn toàn cảnh về việc du học.

1. Chi phí du học

Khó khăn đầu tiên phải kể đến khi đi du học là chi phí khá cao. Đối với những sinh viên du học theo diện học bổng toàn phần có thể tương đối yên tâm do mức học bổng của các nước thường bao gồm học phí và sinh hoạt phí ở mức có thể đủ để trang trải cho cuộc sống. Tuy nhiên, đối với những sinh viên du học theo diện tự túc mà không hề nhận được bất kỳ sự hỗ trợ kinh tế nào từ các tổ chức sẽ phải tự xây dựng một kế hoạch tài chính cụ thể để có thể theo học cho đến cùng. Chi phí cho việc đi lại, nơi ăn chốn ở có thể sẽ rất đắt đỏ tùy thuộc vào mỗi quốc gia khác nhau. Chính vì vậy vấn đề chi tiêu hợp lý để đảm bảo được yêu cầu số một là học tập cần phải đặt lên hàng đầu.

2 Ngôn ngữ

Rào cản ngôn ngữ cũng là khó khăn lớn đối với sinh viên du học. Nhiều sinh viên có trình độ ngoại ngữ tương đối tốt ở nước nhà nhưng vì chưa có môi trường giao tiếp nên không tránh khỏi bỡ ngỡ khi tiếp thu bài giảng, giao tiếp, sinh hoạt. Điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý, nhiều sinh viên mới đầu cảm thấy chán nản khi rơi vào tình trạng “họ nói mình không hiểu gì”, từ đó ảnh hưởng tới kết quả học tập. Phải mất một thời gian học tập, làm quen thì các bạn mới có thể bắt nhịp được với cuộc sống, thời gian đó ngắn dài tùy thuộc vào trình độ, khả năng và sự nỗ lực của mỗi người.

3. Sốc văn hóa

Rõ ràng chỉ khi bạn am hiểu về văn hóa Hàn Quốc cũng như những khác biệt trong văn hóa bạn mới tránh khỏi những hiểu nhầm hoặc giúp đỡ những người khác xung quanh mình.

Bên cạnh đó, sống ở một đất nước khác, xa quê hương, xa gia đình có thể làm bạn cảm thấy nhớ nhà, gia đình và bè bạn và tất nhiên nếu có bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào ở quê nhà, cũng rất khó để bạn có thể trở về ngay lập tức. Bạn cũng sẽ phải tự xoay sở để có thể sống, học tập và làm việc tốt, phải tự chăm sóc bản thân và học tính tự lập.

4. Ẩm thực

Chúng ta biết rằng, tại Hàn Quốc kim chi là món ăn phổ biến và dường như luôn có mặt tại mọi bữa ăn của người Hàn. Vì thế khi học tập tại Hàn Quốc, các bạn sinh viên Việt Nam cũng sẽ phải thường xuyên thưởng thức món ăn này. Kim chi ngon nhưng thường cay hơn so với khẩu vị người Việt và đặc biệt khi ăn quá nhiều kim chi bạn dễ bị nóng trong người hoặc ảnh hưởng tới sức khỏe. Kinh nghiệm là bạn có thể tìm mua thuốc để chữa trị bệnh này tại các quầy thuốc tại Hàn. Có vậy bạn sẽ quẳng gánh lo đi và thoải mái tận hưởng ẩm thực Hàn Quốc rồi.

Những kinh nghiệm du học Hàn được chia sẻ trên đây về những chuyện bạn có thể gặp phải với những khác biệt văn hóa sẽ giúp bạn tự tin hơn khi đi du học Hàn Quốc. Mặc dù vẫn biết phải va chạm thực tế mới có thể trưởng thành, nhưng chẳng tội gì chúng ta không tìm hiểu kinh nghiệm du học Hàn từ những người đi trước để những “cú ngã” của chúng ta nhẹ nhàng và êm ái hơn.

Related Blogs

Chat ngay với chúng tôi!