Làm thế nào để nhận tiền bảo hiểm hồi hương?

Vừa qua, nhiều người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS về nước thắc mắc về việc chưa nhận được các khoản tiền bảo hiểm. Trung tâm Lao động ngoài nước trả lời về vấn đề này

Phóng viên: Người lao động (NLĐ) đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS khi hoàn thành hợp đồng về nước sẽ được nhận các khoản bảo hiểm nào?

– Trung tâm Lao động ngoài nước: Có 2 loại bảo hiểm mà NLĐ được nhận. Đó là bảo hiểm hồi hương và bảo hiểm mãn hạn xuất cảnh.

Làm thế nào để biết mình có tên trong danh sách nhận bảo hiểm hay không?

– Trên trang web của Trung tâm Lao động ngoài nước tại địa chỉ colab.gov.vn, các bạn vào mục “Tra cứu danh sách NLĐ chưa nhận tiền bảo hiểm” để kiểm tra thông tin cá nhân. Sau khi kiểm tra tên theo danh sách, NLĐ cần đối chiếu thêm thông tin về ngày sinh, số hộ chiếu, số chứng minh thư người nước ngoài… để bảo đảm sự chính xác khi làm thủ tục đăng ký nhận tiền bảo hiểm.

Nếu NLĐ trực tiếp đăng ký nhận tiền bảo hiểm, thủ tục gồm những gì?

Người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS Ảnh: HỮU HƯỜNG

– NLĐ phải có đơn đăng ký nhận tiền bảo hiểm và bản thỏa thuận sử dụng thông tin cá nhân ghi đầy đủ, chính xác tất cả thông tin trên đơn và bản thỏa thuận; bản sao hộ chiếu trang có ảnh và trang đóng dấu xuất cảnh Hàn Quốc, nhập cảnh Việt Nam thời gian gần nhất (không cần công chứng), bản xác nhận số tài khoản ngân hàng (tiền Việt Nam) của người nhận tiền. Trong đó, bản xác nhận phải có đủ các thông tin như tên ngân hàng; tên chi nhánh ngân hàng; mã Swift Code; số tài khoản, tên chủ tài khoản tại Việt Nam. NLĐ phải trực tiếp đến ngân hàng xin bản xác nhận.

Nếu sau khi về nước, NLĐ đã xin cấp hộ chiếu mới thì phải làm thế nào?

– Trong trường hợp này, NLĐ vẫn photocopy hộ chiếu cũ. Nếu không còn hộ chiếu cũ thì photocopy hộ chiếu mới (trang có ảnh) gửi kèm hồ sơ, đồng thời nộp bản sao chứng minh thư người nước ngoài tại Hàn Quốc (nếu không còn bản sao chứng minh thư người nước ngoài tại Hàn Quốc thì phải có đơn xin xác nhận của phòng quản lý xuất nhập cảnh tại địa phương về việc đã được cấp hộ chiếu mới).

Trong trường hợp NLĐ bị mất hộ chiếu, về nước bằng giấy thông hành và chưa làm hộ chiếu mới thì phải xử lý ra sao?

– Nếu vậy thì phải có xác nhận của phòng quản lý xuất nhập cảnh tại địa phương về việc đã được cấp hộ chiếu cũ.

NLĐ có thể ủy quyền cho người khác nhận tiền bảo hiểm thay hay không?

– NLĐ chỉ được ủy quyền cho người khác nhận tiền bảo hiểm trong trường hợp bị ốm đau, bệnh tật không thể tự làm các thủ tục. Người nhận thay phải là người thân (cha/mẹ/vợ/chồng/anh/chị/em ruột).

Ngoài việc chuẩn bị đủ 3 loại giấy tờ nêu trên thì cần có thêm 3 loại giấy tờ sau: Giấy ủy quyền (có xác nhận của UBND xã/phường hoặc phòng công chứng về quan hệ thân nhân giữa hai bên), bản sao CMND của người được ủy quyền và giấy xác nhận của bệnh viện về tình trạng ốm đau, bệnh tật của người ủy quyền.

Trường hợp NLĐ đã chết thì thân nhân có được nhận thay tiền bảo hiểm hay không?

– Nếu NLĐ đã chết, thân nhân sẽ làm các thủ tục và nhận tiền bảo hiểm thay. Trong trường hợp này, ngoài 3 loại giấy tờ cơ bản đã nêu ở phần đầu thì cần thêm giấy chứng tử; giấy xác nhận của UBND xã/phường về quan hệ thân nhân giữa NLĐ và người nhận bảo hiểm, bản sao CMND của người nhận tiền bảo hiểm.

Lưu ý là người nhận thay trong trường hợp này chỉ có thể là một trong những người sau: vợ, chồng, con (trên 18 tuổi), cha đẻ, mẹ đẻ, anh/chị/em ruột (theo quy định của pháp luật về quyền thừa kế tài sản). Đối với trường hợp nhận thay NLĐ đã chết, trước khi làm thủ tục cần liên hệ Trung tâm EPS tại Việt Nam (điện thoại: 04.37737273) để được hướng dẫn chi tiết.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì NLĐ phải nộp ở đâu để được nhận tiền bảo hiểm?

– Hồ sơ đăng ký nhận tiền bảo hiểm sau khi được hoàn thiện, NLĐ gửi tới Trung tâm EPS tại Việt Nam (tầng 13 tòa nhà Charmvit – số 117 Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội; điện thoại: 04.3773 7273, fax: 04.3773 7275).

Bao lâu sau khi nộp hồ sơ thì NLĐ sẽ được nhận tiền bảo hiểm?

– Tiền bảo hiểm sẽ được chuyển vào tài khoản của người nhận trong thời gian từ 2 đến 3 tháng kể từ ngày hồ sơ đăng ký nhận tiền bảo hiểm được hoàn thiện và gửi sang Hàn Quốc. NLĐ sẽ tự liên hệ với ngân hàng để kiểm tra số tiền bảo hiểm đã được chuyển hay chưa.

Nguồn: báo người lao động

Related Blogs

Chat ngay với chúng tôi!