Năm 2018 mức lương của lao động Hàn Quốc tăng lên 7530 won/giờ

Chính thức tăng lương tối thiểu

Ngày 15/7 vừa qua, Ủy ban lương tối thiểu giữa người lao động và giới chủ thuộc Bộ tuyển dụng và lao động Hàn Quốc đã quyết định nâng mức tối thiểu năm 2018 lên 7.530 won/giờ (6,68 USD/giờ), tăng 16,4% so với mức lương hiện nay. Quyết định này ngay lập tức trở thành vấn đề thời sự nóng bỏng trong xã hội Hàn Quốc. Việc Chính phủ Hàn Quốc quyết định nâng mức lương tối thiểu năm 2018 lên hơn 1.000 won (gần 0,9 USD) là mức tăng cao nhất kể từ thời điểm Hàn Quốc chính thức áp dụng mức lương tối thiểu vào năm 1988.

Thông tin về mức lương lao động HÀn Quốc 2018 được đăng trên các phương tiện truyền thông

Thông tin về mức lương lao động HÀn Quốc 2018 được đăng trên các phương tiện truyền thông

Mức lương tối thiểu theo tháng (xét theo số giờ làm việc là 40 tiếng/tuần) là 1.573.770 won (1.395,68 USD), cao hơn mức lương năm nay 220.000 won (195,1 USD).

Mức lương tối thiểu mới dự kiến sẽ được áp dụng đối với 4,63 triệu lao động Hàn Quốc. Trợ cấp thai sản, trợ cấp thất nghiệp cũng sẽ tăng, căn cứ theo mức lương tối thiểu mới.

Tác động tích cực tới tiêu dùng nội địa

Nền kinh tế Hàn Quốc đang phải đối mặt với nhiều thách thức như sự bất bình đẳng về thu nhập, phân hóa giàu-nghèo, hay tiêu thụ nội địa trì trệ. Cải thiện mức lương tối thiểu là đối sách tiên quyết và hết sức cần thiết để giải quyết những vấn đề này.

Đời sống của người dân thuộc nhóm có thu nhập thấp phụ thuộc rất nhiều vào mức lương tối thiểu, và quyết định điều chỉnh này sẽ trực tiếp giúp tăng thu nhập cho họ. Quyết định này cũng dự kiến sẽ giúp cải thiện phân bố thu nhập trong xã hội và kích thích tiêu dùng, đặc biệt là từ nhóm người có thu nhập thấp. Một khi nhu cầu tiêu dùng của quốc gia tăng lên, dòng tiền đổ vào những doanh nghiệp nhỏ và hộ kinh doanh cũng tăng theo, giúp tăng thu nhập của các doanh nghiệp, đồng thời tạo ra nhiều việc làm hơn. Bên cạnh đó, khi nhu cầu tăng, các doanh nghiệp sẽ phải đầu tư nhiều hơn để sản xuất được nhiều sản phẩm hơn, khiến năng suất lao động cũng tăng theo. Quyết định tăng lương tối thiểu lần này dự kiến sẽ tạo ra một chu kỳ tăng trưởng tuần hoàn lành mạnh trong xã hội.

Sức ép về vấn đề tiền lương

Đối với những hộ gia đình, tiểu thương, cửa hàng nhỏ, doanh nghiệp nhỏ, chi phí trả lương cho nhân công chiếm một phần lớn trong tổng chi phí hoạt động. Do đó, quyết định nâng mức lương tối thiểu thực sự là một cú sốc lớn với những đối tượng này. Những người chủ thuộc diện trên thường có ít hơn năm nhân viên, và phần lớn dựa vào phí nhân công thấp để tạo ra lợi nhuận. Bên cạnh đó, Hàn Quốc cũng có nhiều lĩnh vực sản xuất mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ thuê lại những hợp đồng sản xuất và dựa vào đội ngũ nhân công giá rẻ để duy trì mô hình hoạt động.Quy định này cũng có thể lấy đi công việc của những người lao động cao tuổi tại các trạm xăng hay bộ phận tạp vụ ở những tòa nhà phức hợp. Cụ thể, chủ lao động có thể thay thế những đối tượng này bằng những người lao động khác hoặc đưa vào áp dụng các hệ thống tự động hóa để tiết kiệm chi phí.

>> Đọc thêm:

Related Blogs

Chat ngay với chúng tôi!