Hàn Quốc mở rộng chính sách nhập cư, thu hút nhân tài nước ngoài

Trả lời phỏng vấn của Đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc (KBS) vào hôm 22/1, Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế kiêm Bộ trưởng Kế hoạch và tài chính Hàn Quốc Yoo Il-ho cho biết vấn đề tiếp nhận người nhập cư là vấn đề khá nhạy cảm do có thể gây ra lo ngại người nhập cư sẽ cướp đi cơ hội việc làm của lao động trong nước. Theo ông Yoo, Văn phòng Thủ tướng Hàn Quốc đang đưa ra các đối sách cả về trung và dài hạn nhằm giải quyết vấn đề người nhập cư, tuy nhiên, về ngắn hạn, Chính phủ đang đẩy nhanh các đối sách thu hút nguồn nhân lực ưu tú từ nước ngoài.

Ngoài ra, Chính phủ đang xem xét phương án nâng độ tuổi tiêu chuẩn đối với người cao tuổi, hiện đang ở mức trên 65 tuổi như hiện nay, trong bối cảnh tỷ lệ sinh liên tục ở mức thấp và xu hướng xã hội già hóa. Tuy nhiên, ông Yoo nhấn mạnh điều này không hề mang ý nghĩa Chính phủ có ý định cắt giảm chi tiêu phúc lợi cho người cao tuổi.

Mặt khác, ông Yoo Il-ho nhận định chính sách kinh tế của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump là yếu tố đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế Hàn Quốc hiện nay. Những chính sách mà ông Trump sẽ công bố trong vòng hai đến ba tháng tới là vô cùng quan trọng. Chính phủ Hàn Quốc cho rằng Seoul có thể yên tâm về sau này nếu vượt qua được những bất ổn trước mắt.

Tuy nhiên, Hàn Quốc cũng cần chuẩn bị đối phó với các tình huống tranh chấp về thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trong bối cảnh Mỹ tăng cường các biện pháp bảo hộ mậu dịch. Ông Yoo cho rằng sự giảm sút trong xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ sẽ tác động tới tình hình xuất khẩu hàng hóa của nước trung gian là Hàn Quốc.

Ngoài ra, ông Yoo Il-ho đánh giá quá trình xét xử luận tội Tổng thống Park Geun-hye sẽ ảnh hưởng không đáng kể tới tình hình kinh tế Hàn Quốc. Liên quan tới các động thái trả đũa của Trung Quốc về việc triển khai tổ hợp tên lửa đánh chặn tầm trung cao (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc, ông Yoo cho rằng Bắc Kinh vẫn chưa tuyên bố chính thức về mối liên hệ giữa THAAD và các vấn đề thương mại, và Chính phủ hiện mới chỉ dừng ở mức nghi ngờ về vấn đề này.

Phó Thủ tướng Yoo nhận định nền kinh tế Hàn Quốc có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng đề ra trong năm nay là 2,6%.

Nguồn: KBS

Related Blogs

Chat ngay với chúng tôi!