Kỳ thi tiếng Hàn lần thứ 11: Có thể phá sóng điện thoại tại khu vực thi

Trao đổi với báo chí về kỳ thi tiếng Hàn lần thứ 11 tổ chức vào các ngày 8-9/10/2016 tới, ông Doãn Mậu Diệp – Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh Xã hội (LĐTBXH) cho biết: Kỳ kiểm tra trước, chúng tôi đã cấm mang điện thoại vào phòng thi và lần này có thể sẽ phá sóng điện thoại tại khu vực thi, đó là yêu cầu từ phía Hàn Quốc.

Theo thông báo từ phía Hàn Quốc, đợt thi tiếng Hàn lần thứ 11 cho lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS sẽ tuyển chọn 2.100 chỉ tiêu trong ngành sản xuất chế tạo. Theo đó, từ ngày 16-19.8, các địa phương trên cả nước đã thu hồ sơ dự thi. Căn cứ vào số lượng lao động đăng ký dự thi, Bộ LĐTBXH sẽ quyết định tổ chức thi tại mấy điểm và tại những địa phương nào.

ky thi tieng han lan thu 11

Ứng viên đăng ký dự thi tiếng Hàn tại Trung tâm Hà Nội.

Trước thông tin có chuyện “cò nhận chạy thi tiếng Hàn”, ông Doãn Mậu Diệp cho biết: Để được cấp phép đi làm việc tại Hàn Quốc (EPS), người lao động cần phải tham dự kỳ thi tiếng Hàn.

Kỳ thi này do Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc tổ chức, ra đề thi, chấm thi. Không ai có thể can thiệp vào quá trình thi và chấm thi, kể cả cán bộ Bộ LĐTBXH. Do đó, người lao động không nên tin bất kỳ cò mồi, giới thiệu và bảo kê nào can thiệp được kết quả thi.

“Việc tổ chức kỳ thi hoàn toàn do phía Hàn Quốc chủ trì, thậm chí những người coi thi, chúng tôi cũng sẽ tuyển chọn những người không biết tiếng Hàn, nên không có chuyện sẽ “nhắc” được bài thi” – ông Diệp khẳng định. Vì vậy, Bộ LĐTBXH khuyến cáo, lao động nào xét thấy đủ điều kiện, đủ sức khỏe, đảm bảo lý lịch tư pháp và năng lực tiếng Hàn hãy tham dự thi, để tránh lãng phí tiền của và công sức.

Về kết quả tuyển chọn, theo lãnh đạo Trung tâm Lao động ngoài nước, điểm số đạt yêu cầu trong các kỳ thi tiếng Hàn được tính theo theo nguyên tắc lấy từ người có điểm cao nhất (tối đa 200 điểm) xuống trong số những người đạt từ 80 điểm trở lên.

Số lượng đạt yêu cầu trong kỳ thi lần thứ 11 năm 2016 là 2.100 người sẽ được lấy theo nguyên tắc nêu trên. Thời hạn hiệu lực của chứng chỉ tiếng Hàn để đăng ký đi làm việc tại Hàn Quốc là 2 năm.

Qua kỳ thi tiếng Hàn, lao động không bắt buộc phải dự thi tay nghề. Tuy nhiên, nếu phía Hàn Quốc tổ chức thi tay nghề, kết quả kiểm tra tay nghề của lao động sẽ là điểm cộng để các doanh nghiệp Hàn Quốc ưu tiên lựa chọn, ký hợp đồng.

Related Blogs

Chat ngay với chúng tôi!