Một số hành vi vi phạm pháp luật tại Hàn Quốc do không hiểu biết

Đánh bạc là hành vi vi phạm pháp luật tại Hàn Quốc?

Đánh bạc là lối chơi may rủi bằng tiền hoặc các loại tài sản khác thông qua các trò chơi như xúc xắc, mạt chược, tổ tôm, tú lơ khơ…. Được biết, người Việt Nam tại Hàn Quốc hay chơi trò xóc đĩa nhưng trò này cũng bị quy vào tội danh “đánh bạc” và bị xử phạt. Theo tiền lệ phán quyết, trong trường hợp số tiền đánh trong mỗi ván dưới 2.000 won và cả chiếu bạc trị giá dưới 100.000 won thì đây được coi là trò chơi giải trí nhất thời không mang tính cờ bạc.

Qui chế phạt đối với tội đánh bạc?

Hành vi đánh bạc được nêu rõ trong Điều 246 Luật hình sự. Đánh bạc có thể xác định là hành vi vi phạm hành chính hoặc hành vi vi phạm hình sự. Theo đó, người bị quy tội danh đánh bạc có thể phải nộp phạt dưới 10 triệu won. Nếu là tội phạm đánh bạc có tính chất chuyên nghiệp thì mức phạt có thể lên tới dưới 20 triệu won hoặc có thể bị lĩnh án tù dưới 3 năm.

Chuyển đối ngoại hối qua tài khoản hai nước?

“Chuyển đổi ngoại hối qua tài khoản hai nước” là hoạt động tiền tệ của hai tài khoản ở hai nước khác nhau. Một bên sẽ gửi tiền vào tài khoản của nước này thì bên khác sẽ trả tiền bằng đồng tiền tệ của nước bên kia thông qua tài khoản ở quốc gia đó. Nói một cách dễ hiểu thì đây là một hoạt động giao dịch ngoại tệ bất hợp pháp. Do hai người có thể giao dịch tiền tệ trong nước nhưng lại lấy tiền ở nước ngoài nên có tính chất như chuyển tiền thông qua ngân hàng, các cơ quan tài chính. Đại đa phần những người sử dụng dịch vụ “chuyển đổi ngoại hối qua tài khoản hai nước” là những người lao động cư trú bất hợp pháp không thể mở tài khoản đứng tên mình tại ngân hàng, hoặc những người muốn rút ngắn thời gian chuyển tiền. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp người gửi bị lừa mất toàn bộ số tiền, hoặc bị trích một phần, hoặc số tiền được gửi đi thực tế ít hơn số tiền nhờ gửi. Tốt nhất là quí vị không nên sử dụng dịch vụ chuyển tiền bất hợp pháp này. Tại Hàn Quốc, đây cũng là hành vi vi phạm hành chính, sẽ bị xử phạt theo Pháp lệnh xử lý vi phạm giao dịch ngoại tệ.

Lừa đảo qua điện thoại? 

Lừa đảo qua điện thoại (Voice Phishing) là hình thức lừa đảo mà số người bị hại thuộc các gia đình đa văn hóa đang có xu thế gia tăng. Việc phụ nữ nước ngoài kết hôn với người Hàn và nhập cư tại đây chưa thích ứng được với môi trường tài chính tiền tệ của Hàn Quốc trở thành kẽ hở dễ bị lừa đảo lợi dụng. Bọn lừa đảo thường lấy danh nghĩa là cảnh sát hoặc công tố viên thực hiện các mánh khóe và lừa đảo qua điện thoại.

Nhận biết dấu hiệu lừa đảo qua điện thoại?

Có một số phương pháp nhận biết để phòng tránh bị lừa đảo tiền qua điện thoại. Đó là các cơ quan công an, cảnh sát, cơ quan nhà nước không bao giờ yêu cầu cung cấp các thông tin tín dụng như số tài khoản ngân hàng. Trong trường hợp nhận được các cuộc gọi có nội dung này, quí vị hãy cúp máy và thông báo ngay cho cơ quan cảnh sát. Một ví dụ thực tế, đó là có một phụ nữ Việt Nam cư trú tại thành phố Ansan. Một hôm chị này nhận được cuộc gọi từ một kẻ lừa đảo giả danh là cảnh sát. Kẻ này nói thông tin cá nhân của chị ta đã bị rò rỉ và yêu cầu chị tới ngay máy rút tiền gần nhất để xác thực tổn thất. Hắn đã hướng dẫn chị ta ấn số tài khoản nhận tiền và số bí mật của tài khoản và đã rút lõi 4 triệu won từ tài khoản của người phụ nữ Việt Nam này.

Những hành vi vi phạm pháp luật do không hiểu biết?

Theo Luật giao dịch điện tử của Hàn Quốc thì mua bán hoặc cho thuê tài khoản ngân hàng cũng là hành vi bất hợp pháp, nếu bị phát giác sẽ phải nộp phạt dưới 20 triệu won hoặc bị kết án tù dưới 3 năm.
Có một số trường hợp một kẻ lừa đảo tiếp cận với người nước ngoài, lôi cuốn họ rằng sẽ trả tiền lệ phí cao nếu thay mặt họ ra ngân hàng rút tiền. Tới ngân hàng rút tiền thuê hoặc thuê người rút tiền ngân hàng liên quan đến các vụ lừa đảo nêu trên thì đều bị quy là đồng phạm. Những người nước ngoài cũng sẽ bị xử lý vi phạm hành chính và xử phạt dưới 20 triệu won hoặc bị kết án tù dưới 10 năm.
Trong thời gian sinh sống tại Hàn Quốc, người nước ngoài cũng có thể không may gặp tai nạn hoặc gây tai nạn giao thông. Nếu điều này xảy ra thì ngay lập tức phải gọi tới số 112 thông báo và nhận hỗ trợ từ cảnh sát. Ở Hàn Quốc, làm tiếp viên phục vụ cùng khách uống rượu hay ăn nhậu tại các địa điểm hát Karaoke hoặc ở nhà hàng đều bị quy là hành vi câu kéo khách và bị xử lý theo luật vệ sinh thực phẩm. Nhiều phụ nữ nước ngoài hay bị lôi kéo vào công việc này do dễ kiếm tiền. Tuy nhiên, các bạn cần phải biết rằng đó là hành vi vi phạm pháp luật và bị xử lý rất nghiêm khắc. Cuối cùng, nếu có nhặt được của rơi hoặc bỏ quên trên các phương tiện giao thông công cộng hoặc ngoài đường phố, quí vị phải mang tới trình báo tại văn phòng cảnh sát gần nhất. Nếu cố tình giữ lại đồ nhặt được cũng có thể sẽ bị quy vào tội chiếm dụng biển thủ của rơi và bị xử lý theo pháp luật của Hàn Quốc.

Related Blogs

Chat ngay với chúng tôi!